Cúng động thổ xây nhà | Nhận đặt mâm cúng động thổ xây nhà trọn gói

Cúng động thổ xây nhà | Nhận đặt mâm cúng động thổ xây nhà trọn gói Cúng động thổ xây nhà | Nhận đặt mâm cúng động thổ xây nhà trọn gói

 Lễ vật cúng đầy tháng | cúng đầy tháng |Cúng đầy tháng bé gái | Cúng đầy tháng bé trai | Ngày cúng đầy tháng

Cúng động thổ xây nhà | Nhận đặt mâm cúng động thổ xây nhà trọn gói

CÚNG ĐỘNG THỔ XÂY NHÀ | NHẬN ĐẶT MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ TRỌN GÓI

Xây nhà là việc rất quan trọng của một đời người. Điều đó có lẽ ai cũng biết. Với nhiều mong muốn những người sống trong nhà sẽ được bình an và mạnh khỏe, tránh gặp phải xui xẻo; làm ăn phát tài phát lộc; nên trước khi tiến hành gia chủ cần tìm hiểu kĩ lưỡng.
Ông bà ta xưa nay thường tin rằng: nơi ở cũng rất quan trọng, nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố về tự nhiên và tâm linh, Nơi ờ hoặc cửa hàng làm ăn buôn bán đều có công thần địa thổ trong giữ. Cho nên, mỗi khi có việc ta động chạm đến đất đai nhà cửa nơi sinh sống, công xưởng, cửa hàng, cửa hiệu, … như đào móng làm nhà, sửa sang nhà mới, cơi nới nhà ở, … Nghĩa là động đến công thần thổ địa, long mạch tại khu vực đó cho nên cần phải có lễ vật dâng cúng và cầu khẩn các vị thần ở đây, trước là cáo lễ, sau là cầu các vị gia cát phù trì cho mọi điều được may mắn, suôn sẽ, tốt lành

Cách thức tổ chức một lễ cúng khởi công, động thổ công trình như sau:


Bước 1: Ta chọn ngày giờ tháng tốt hợp với tuổi của người chủ .

Trước khi động thổ, khởi công một công trình xây dựng nhà cửa thì ta cần xem xét theo nhiều khía cạnh Tử Vi là ngày tháng năm nào hợp với tuổi người chủ đất nhất để khởi công và động thổ. Năm nào xây nhà tốt, năm nào không nên xây nhà. Nếu gia chủ và chủ nhân không hợp tuổi xây nhà hoặc khởi công công trình thì còn ai khác trong gia đình ... có thể đứng ra đại diện thi công xây nhà  hoặc công trình (Người xưa thường gọi trường hợp này là “mượn tuổi”).

Bước 2: Ta nên chuẩn bị chu đáo các vật phẩm cho lễ cúng động thổ.

Sau khi chọn được ngày giờ khởi công động thổ, hợp tuổi gia chủ thì bước kế theo sau đó là chuẩn bị các vật phẩm cho buổi lễ đó như hoa quả, vàng bạc, giấy cúng, ...

Bước 3: Cúng lễ khởi công

Ta có rất nhiều cách cúng khác nhau tuỳ vào tuổi và mạng số của gia chủ và tuỳ vào dụng ý của thầy cúng xem xét cho mảnh đất đó.

Cúng Động Thổ
Cúng Động Thổ

Lễ vật cúng động thổ cần chuẩn bị như thế nào


Vật lễ động thổ gia đình hoặc Công ty có thể tự chuẩn bị hoặc đặt mua ở bên ngoài qua Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh. Ngoài việc chuẩn bị đồ cúng cho bàn thờ Phật, gia tiên, ông địa… thì lễ vật cúng động thổ  bao gồm:

Hoa cát tường, cúc kim cương hoặc hoa lay ơn
Trái cây: ngủ quả phải đẹp và tươi ngon
Nhang, 2 đèn cầy ly
Gạo hủ, muối hủ.
Rượu, nước lọc, trà pha sẵn
5 chén Cháo trắng
5 xôi
5 chè
Trầu cau
Bánh kẹo
Giấy cúng động thổ
Heo sữa quay
1 bộ tam sên
Bánh bao
Dụng cụ đi kèm: Chén đũa, muỗng, bình hoa, lư nhang, cuốc xẻng.....

Bài văn khấn Động Thổ


Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).
CON KÍNH LẠY: 
- Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần.
- Quan đương niên hành khiển năm ……………. (ví dụ: nhâm thìn, quý tỵ, v.v…).
- Ngài bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương.
- Ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các ngài tôn thần cai quản trong khu vực này.
Hôm nay, là ngày …... tháng ......  năm ………… (Âm lịch).
Tín chủ con là: …………………………………………… Tuổi: ……………...
Hiện ngụ tại: ………………………………………………………………………..
Chúng con xin thành tâm sửa soạn lễ vật và các thứ xin cúng dâng bày ra trước án. Ví tín chủ con khởi tạo (nếu “cất nóc” thì đọc là “cất nóc”, nếu “xây cổng” thì đọc là “xây cổng”, nếu tu sửa phương nào thì đọc rõ “tu sửa phương …” đó …) căn nhà ở địa chỉ: ……. ngôi Dương Cơ trụ trạch (nếu là phần mộ thì đọc là “ngôi Âm Cơ mộ phần”) để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu (=> để làm nơi an ổn cho vong linh…).  Nay chúng con xin chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị Linh Thần, cúi mong sáng soi và xem xét cho phép được động Thổ (“cất nóc”, “xây nhà”, “tu sửa nhà cửa…”). Nhân đây chúng con có lễ vật xin dâng cúng bày trên bàn, chúng con thành tâm kính mời:
- Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.
- Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương.
- Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa.
- Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và tất cả các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.
Cúi xin hiển linh trước án minh chứng thọ hưởng. Và phù độ cho chúng con động thổ  suôn sẽ, công việc tiến hành thuận lợi, người người đều được  bình an, vạn sự hanh thông như ý, sở cầu tất ứng.
Chúng con lại kính mời các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, xin cùng tới đây thụ hưởng lễ vật và phù độ cho chúng con hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, trú sở cát tường. 
Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần). 
Sau khi làm lễ, gia chủ là người cầm cuốc hoặc xẻng bổ hoặc đào những sớ đất đầu tiên, trình và xin với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó, mới cho thợ đào. Trước khi khấn, phải thắp nén nhang, vái bốn phương tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ mà khấn.


Những điều cần lưu ý khi tiến hành động thổ khởi công.

Chủ nhân mãnh đất hoặc người đại diện cúng phải quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhang kính lạy bốn phương, tám hướng sau đó quay vào mâm lễ mà khấn. Sau khi gia chủ cúng xong, khi nhang gần tàn thì gia chủ đem đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo xuống đất, Gia chủ động thổ tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng và xây nhà. Sau đó công nhân thi công đào móng có thể tiến hành công việc. Riêng 3 hũ muối-gạo-nước thì cất lại thật kỹ. Sau này khi nhập trạch xong thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân. (Nhớ mỗi kỳ đổ mái - đổ thêm tầng đều phải sắm lễ cúng vái).
(Nếu gia chủ mượn tuổi làm nhà: trước đó phải làm giấy tờ bán tượng trưng khu đất đó cho người mượn tuổi lấy 99.000 đồng có làm giấy tờ (chủ nhà giữ).
- Khi động thổ: người mượn tuổi thay gia chủ hoặc chủ thầu cúng khấn vái và động thổ như trên. Lúc này gia chủ và chủ nhân phải lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên, sau khi hoàn tất việc động thổ xong mới trở về.
- Các kỳ đổ sàn, cất nóc, mái tầng 1, tầng 2… và tầng cuối cùng, người mượn tuổi vẫn tiếp tục dâng nhang đèn, vật lễ cúng gia chủ vẫn phải lánh mặt lúc làm lễ.
- Khi đã xây xong hoàn thiện và nhập trạch: người mượn tuổi làm mọi thủ tục dâng nhang đèn,lễ vật để cảm ơn,  khấn thành lời bàn giao nhà cho gia chủ. Gia chủ làm giấy tờ mua lại nhà với giá 100.000 đồng và khấn cầu, lễ theo phần nhập trạch.)
Sau khi  chủ (chủ nhà hay chủ đầu tư) cúng xong thì đơn vị thi công cũng vào thắp nhang cúng và khấn giống như bên trên nhưng nhớ là "Ngoài việc khấn cùng thần hoàng, thổ địa thì khấn thêm tổ nghề (Lổ Ban) và cầu mong mọi việc tiến hành suôn sẻ"
Sau khi tàn nhang thì gia chủ đổ các chén nước, rượu ra công trình, đốt giấy tiền vàng mã và rãi bánh, kẹo, gạo, muối ra công trình! cắm hoa cúng xuống công trình chứ không mang về nhà!
Sau đó, chính tay gia chủ đặt viên gạch đầu tiên để khởi công xây dựng và viên gạch ấy phải đúng vị trí và không thay đổi di chuyển trong quá trình thi công!

Trên đây là phần giới thiệu khái quát về cách cúng khởi công một công trình nhà ở vì sự đa dạng của lễ cúng này và tuỳ vào từng tuổi của từng gia chủ khác nhau nên nếu có vấn đề cần tư vấn các bạn vui lòng liên hệ chúng tôi theo đường dây nóng 0969695919 Chú Khương
Công ty CP DV Đồ cúng Tân Linh.

Chat
1